Vinaref đầu tư sản xuất phụ gia bê tông silica fume

Năm 2020, Vinaref đã đầu tư sản xuấtsản phẩm phụ gia khoáng silicafume, với công suất trên 1500 tấn/năm cho sản phẩm silicafume không nén (Undensified silicafume).  Hiện tại, Vinaref là nhà sản xuất silicafume duy nhất tại Việt Nam, thay vì nhập khẩu từ nước ngoài và đóng bao, phối trộn lại sản phẩm.
Năm 2020, Vinaref đã đầu tư sản xuấtsản phẩm phụ gia khoáng silicafume, với công suất trên 1500 tấn/năm cho sản phẩm silicafume không nén (Undensified silicafume).  Hiện tại, Vinaref là nhà sản xuất silicafume duy nhất tại Việt Nam, thay vì nhập khẩu từ nước ngoài và đóng bao, phối trộn lại sản phẩm.
Silica fume là bột siêu mịn thu được từ quy trình sản xuất hợp kim ferrosilicon. Thạch anh(quartz) độ sạch cao được nung bằng lò điện hồ quang tại nhiệt độ trên 2000oC. Tại nhiệt độ này, silica fume hóa hơi, được làm nguội, xử lý loại bỏ các tạp chất và được thu hồi, đóng bao. Sản phẩm cuối cùng có tỷ trọng 300 – 350 kg/m3
Silica fume có tác dụng như một chất pudơlan(pozzollan) hoạt tính. Phản ứng pudơlan là phản ứng giữa dioxit silic nồng độ cao chứa trong silica fume với Ca(OH)2 được tạo ra trong phản ứng thuỷ hoá xi măng. Phản ứng pudơlan này tạo ra liên kết chặt chẽ với cốt liệu của bê tông, và giảm thiểu sản phẩm Ca(OH)2. Nếu hàm lượng Ca(OH)2 cao, bê tông sẽ bị giảm cường độ, dễ bị ăn mòn do sulfate và các chất hóa học. Với tỷ lệ 0-10% thì 1kg silicafume có thể thay thế 3-4 kg xi măng mà không hề ảnh hưởng tới cường độ, thậm chí khi được kết hợp với các phụ gia tăng dẻo, cường độ bê tông còn được cải thiện rõ rệt.
Một chức năng khác của silica fume là tạo pha mịn cho bê tông. Các hạt silica fume phần lớn có kích thước dưới 45 micromet, giúp lấp đầy các lỗ rỗng trong cấp phối bê tông. Kết quả là bê tông giảm mạnh độ thấm hút nước, có độ sít đặc cao, và cải thiện cường độ.
 
Các ứng dụng của silica fume:
1. Bê tông cường độ cao
Với khả năng cải thiện cường độ bê tông, silicafume là một phần không thể thiếu trong các phối liệu bê tông cường độ cao, sử dụng trong thi công nhà cao tầng, bê tông dự ứng lực, và các công trình cầu đường. Bê tông chứa silicafume có thể đạt cường độ trên 100 mPa, và có những loại bê tông siêu cường độ sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt, có cường độ trên 200, 250 mPa.
2. Bê tông tính năng cao (HPC và UHPC)
Bê tông tính năng cao(HPC) chứa silica fume là vật liệu tối ưu cho các công trình đòi hỏi chống thấm, chịu mài mòn và chịu ăn mòn hóa học. Silicafume trực tiếp giảm khả năng thấm hút của bê tông, dẫn đến giảm sự xâm nhập của các tác nhân có hại, giúp tạo môi trường trung tính trong lòng bê tông, bảo vệ cốt thép khỏi bị ăn mòn do clorua và sulfat. Do ưu điểm này, silicafume được ứng dụng trong tất cả các công trình biển đảo, cảng, cống rãnh thoát nước, và các môi trường khắc nghiệt khác.
3. Bê tông phun
Bê tông phun là công nghệ bê tông ngày càng được ứng dụng nhiều trên thế giới, sử dụng thay thế bê tông đúc trong các công trình cần tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, và các vị trí khó thi công như hầm mỏ, cầu cống, đê kè biển. Silicafume được kết hợp cùng các phụ gia tạo dẻo, giúp tăng cường khả năng bám dính của bê tông phun, giảm thiểu thất thoát do rơi vãi, bật nảy, tạo cường độ ban đầu cao và phát triển cường độ nhanh.
4. Vật liệu chịu lửa
Silicafume là thành phần không thể thiếu trong bê tông chịu lửa. Sử dụng silicafume trong phối liệu bê tông chịu lửa giúp tăng khả năng tạo mullite do độ hoạt tính cao của nó, giảm tỷ lệ nước trộn và tỷ lệ xi măng alumin trong phối liệu. Việc này giúp bê tông chịu lửa có độ sít đặc cao, ít lỗ rỗng, giảm độ giãn nở nhiệt và tăng cường độ cũng như khả năng chịu mài mòn cơ học.

Tin tức có liên quan

Về công ty chúng tôi

Về Công Ty chúng tôi Để sử dụng tối ưu được một sản phẩm chịu lửa, cần có 3 yếu tố quyết định: Chất lượng